Kinh doanh quán café không ít các bạn trẻ mơ ước, nhưng con đường đi đến thành công không hề dễ dàng. Đối với những người bắt đầu vào lĩnh vực F&B đang loay hoay chưa biết định hướng ra sao, trong bài viết này VNBS sẽ giúp bạn những kiến thức cơ bản cần có về cà phê nhé.

  1. Phân biệt các loại cà phê

Đôi khi chúng ta chỉ biết mở quán café là mở cửa hàng bán cà phê nhưng thực tế ít ai biết về cà phê. Loại café nào ngon? Cà phê sao có vị chua? Cà phê có vị đắng, cà phê tẩm, cà phê nguyên chất…

Trên thực tế chúng ta có 5 loại cà phê thông dụng được dùng nhiều trong quán cà phê như sau:

  1. Arabica

Arabica còn gọi là cà phê chè, ưa sống ở vùng núi cao, thường được trồng ở độ cao từ 1000-1500m. Cây có tán lớn, màu xanh đậm, lá hình oval. Quả hình bầu dục, mỗi quả chứa hai hạt cà phê. Cà phê Arabica sau khi trồng khoảng 3 đến 4 năm thì có thể bắt đầu cho thu hoạch.  Cây ưa thích nhiệt độ từ 16-25°C, lượng mưa khoảng trên 1000 mm.

Hạt cà phê Arabica có hình thon dài với đường rãnh lượn sóng ở giữa hạt. Hạt Arabica cho hương thơm đậm đà với vị ngọt, vị ngon trọn vẹn với vị chua dễ chịu và đọng lại với vị đường caramel. Trên thị trường, cà phê Arabica được đánh giá cao hơn cà phê Robusta vì Arabica có hương vị thơm ngon và chứa ít hàm lượng cà-phê-in hơn (lượng cà-phê-in từ 0,9 – 1,7%).

Arabica được dùng để pha nhiều loại cafe như Espresso, Latte, Cappuchino … là những món café nổi tiếng thế giới.

  1. Robusta

Robusta là loại café được yêu thích tại Việt Nam bởi vị đắng, đậm mạnh, hạt café Robusta có hình tròn với đường rãnh thẳng ở giữa hạt. Hạt Robusta có vị đắng là chủ yếu và có mùi hắc cùng vị chát và ít hương thơm.

Cà phê Robusta chứa hàm lượng cafein cao hơn (lượng cà-phê-in từ 1,8 – 3,5%) và có hương vị không tinh khiết bằng cà phê Arabica, do vậy mà được đánh giá thấp hơn.  Nước xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới là Việt Nam. Các nước xuất khẩu quan trọng khác gồm Côte d’Ivoire, Uganda, Brasil, Ấn Độ.

  1. Culi café

Cà phê Culi được gọi là Peaberry (và Caracol là tên gọi theo tiếng Tây Ban Nha). Đồng thời, bởi chúng là những hạt Cà phê no tròn nên thường gọi là cafe Bi. Có thể nói, cà phê Culi là một loại hạt cà phê khác đặc biệt vì hình dáng tròn trịa như hạt đậu.

Hương vị của cà phê Culi độc đáo, tinh tế, có hậu vị, có chiều sâu, có “cá tính”, có nét riêng và nổi bật hơn hẳn so với các hạt cà phê thông thường khác trong cùng vụ. Nổi bật là cà phê Culi có vị đắng gắt, hàm lượng cafein cao, nước màu đen sóng sánh.

  1. Moka

Moka là loại cà phê cùng họ với Arabica và được trồng ở độ cao từ 1000-1500m so với mực nước biển. Ở Việt Nam cà phê moka được trồng nhiều ở Cầu Đất – Đà Lạt đây cũng là loại café nổi tiếng được nhiều người yêu thích.

Hạt Moka lớn và đẹp hơn nhiều so với giống khác, hương thơm của nó rất đặc biệt, rất sang trọng, ngây ngất, vị hơi chua một cách thanh thoát, dành cho người sành điệu. Người phương Tây như: Mỹ – Úc – Pháp rất thích loại cafe này.

  1. Chery

Cherry café là loại cà phê ít được trồng ở Việt Nam, một vài nơi còn gọi là cà phê Mít. Loại cà phê này sống ở vùng thấp, chịu được nhiệt độ cao, nhưng ít được ưa chuộng bởi có vị chua thanh, và thích hợp với phái nữ nhiều hơn.

  • Các món café
  1. Cà phê phin

Cà phê phin là món đồ uống truyền thống của  người Việt và khá được ưa chuộng. Đây được xem là gu cà phê trong nền văn hóa của Việt Nam.

Cà phê được rang xay và nén vào chiếc phin có đục nhiều lỗ nhỏ, cà phê chín trên nhiệt độ từ 90-95 độ C sau đó rây lọc lấy nước cốt cà phê qua phin pha.

Cà phê phin được ứng dụng bằng cách biến tấu nhiều món khác nhau như: Bạc xỉu, café sữa,..

  1. Cà phê máy

Cà phê máy là món đồ uống du nhập từ phương tây vào Việt Nam. Những năm trước đây cà phê máy được khá ít cửa hàng sử dụng, nhưng đến hiện tại đã trở nên phổ biến hơn. Café máy thực chất dùng máy pha cà phê có lực ép và chiết xuất café ra ngoài, cà phê máy sẽ có lớp caramen thơm đậm đà, đẹp mắt. Cà phê máy nổi tiếng với cá món như: Capuchino, espresso, latte, macchiato…

Trong phần tiếp theo VNBS sẽ giới thiệu bạn chuyên sâu về pha chế, các nguyên liệu cần thiết khác cho cửa hàng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *