Mở quán cà phê không chỉ là đam mê mà còn là ước mơ khởi nghiệp của nhiều người khởi nghiệp hiện nay. Trong số rất nhiều nhà khởi nghiệp mở ra thì chỉ có một số ít thành công và phát triển tốt mô hình kinh doanh F&B. Vậy đâu là chìa khóa thành công của một quán cà phê? Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực đào tạo – setup quán cà phê VNBS nhận thấy rằng quá trình setup quán cà phê chiếm đến 80% thành công của một cửa hàng. Có nhiều yếu tố nào để có thể setup một quán cà phê nhưng 8 điều dưới đây là mấu chốt thành công trong kinh doanh.

1. Ý tưởng

Đầu tiên là ý tưởng quán cà phê bạn muốn hướng đến dạng cà phê Take away, quán sân vườn, hiện đại hay vintage..Đây là yếu tố cơ bản để hình thành một quán cà phê từ cách bạn lập kế hoạch kinh doanh, khách hàng mục tiêu, địa điểm, thiết kế. Bạn phải có ý tưởng chiến lược kinh doanh ngay từ đầu, bởi chiến lược tốt sẽ là tiền đề cho quán cà phê thành công.

Đầu tiên là ý tưởng quán cà phê bạn muốn hướng đến dạng cà phê Take away, quán sân vườn, hiện đại hay vintage
Đầu tiên là ý tưởng quán cà phê bạn muốn hướng đến dạng cà phê Take away, quán sân vườn, hiện đại hay vintage

2. Địa điểm

Địa điểm quyết định rất lớn đến thành công của quán cà phê. Nếu quán thiết kế đẹp nhưng ở nơi dân cư thưa thớt thì sẽ ít khách hàng biết để cửa hàng của bạn. Nếu bạn không cân nhắc kỹ vấn đề mặt bằng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hoạt động quán cà phê. Ngày nay sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, địa điểm quán quá khó tìm, hoặc nằm trên đường một chiều, ngõ cụt ảnh hưởng không ít đến hoạt động kinh doanh của quán.

3. Phong cách quán cà phê

Tâm lý khách hàng ngay  khi bước vào quán sẽ là phong cách quán có thật sự làm khách hàng thích thú hay không là thiết kế, view quán. Một không gian ưa thích sẽ là địa điểm níu chân khách hàng của bạn. Đồ uống ngon, phục vụ tốt cộng thêm phong cách quán đẹp, ấn tượng chắc chắn sẽ làm hài lòng khách hàng. Đặc biệt thiết kế quán phải phản ánh, nổi bật nên được thương hiệu của bạn. 

Một không gian ưa thích sẽ là địa điểm níu chân khách hàng của bạn.
Một không gian ưa thích sẽ là địa điểm níu chân khách hàng của bạn.

4. Menu đồ uống quán cho phù hợp phong cách

Sản phẩm luôn là giá trị cốt lõi dẫn đến thành công của quán cà phê. Trong setup quán cà phê lên ý tưởng menu là một khâu rất quan trọng, đòi hỏi kỳ công đồng nhất nhắm đúng đối tượng khách hàng và thiết kế quán. Đồ uống ngoài bắt mắt còn ngon đẹp và đặc biệt bắt kịp trend để luôn đổi mới menu quán của bạn. Nền tảng kiến thức pha chế rất quan trọng, chủ quán cà phê nên học một khóa pha chế đồ uống để biết rõ và định hướng menu đồ uống chuẩn vị. Hiện VNBS có nhiều lớp học pha chế riêng biệt như: Lớp cà phê máy, cà phê truyền thống, đồ uống hiện đại, lớp pha chế tổng hợp dành riêng cho quán cà phê. Hoặc bạn có thể thuê một đơn vị setup chuyên nghiệp học sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian cho quá trình này nhé. 

5. Đối tác thiết kế thi công

Như đã nói ở trên cách nhanh nhất và bài bản nhất là hãy thuê một đối tác setup chuyên nghiệp họ sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian lại thiết kế không gian hoàn hảo cho cửa hàng. Những đội thiết kế chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm họ luôn biết cách để phô trương nét đẹp, sự tinh tế của cửa hàng qua nội thất, trang trí,… làm mãn nhãn khách hàng.

6. Nhân sự

Nhân sự được coi là linh hồn của quán cà phê. Một cửa hàng thiết kế đẹp, đồ uống ngon nhưng nhân viên dở tệ thì gián tiếp đuổi khách hàng, họ đến lần đầu và không có lần sau.

Vì vậy khi mở quán cà phê bạn nên có kế hoạch đào tạo nhân sự để họ có thể thay bạn mang những giá trị tốt đẹp nhất gửi tới khách hàng của bạn. Ngoài ra bán hàng yếu tố về tiền bán hàng, nguyên vật liệu cũng rất quan trọng, bạn nên có kế hoạch lâu dài để quản lý điều này, cũng như nên đào tạo nhân viên cách làm việc hiệu quả nhất.

Nhân sự được coi là linh hồn của quán cà phê.
Nhân sự được coi là linh hồn của quán cà phê.

7. Tính toán khả năng thu hồi vốn

Bất cứ chủ đầu tư nào khi bỏ tiền ra kinh doanh đều mong sớm thu hồi vốn. Vì vậy trước khi kinh doanh bạn nên tính toán kỹ khả năng thu hồi vốn là bao lâu. Một quán cà phê cần khấu hao TSCD, tiền cost sản phẩm, các chi phi chung… tất cả những yếu tố này đều ảnh hưởng đến quá trình thu hồi vốn của cửa hàng. 

8. Quy trình vận hành

Quy trình vận hành quán cà phê nghe thì đơn giản nhưng thực tế khá phức tạp khi cửa hàng đi vào hoạt động. Bạn nên tìm hiểu rõ, thật kỹ những tình huống để có cách xử lý tốt nhất để cửa hàng hoạt động trơn tru và được khách hàng yêu thích.

Tính giá cost hàng hóa, tìm nguyên liệu cho phù hợp, kiểm soát tốt thu chi hàng ngày tại cửa hàng, kiểm soát kho hàng,… điều là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua khi mở cửa hàng.

Trên đây là 8 yếu tố thiết yếu để quán cà phê đi vào hoạt động thành công. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích đến những chủ quán cà phê có kế hoạch tốt nhất trong hoạt động kinh doanh của mình.  Hiện nay VNBS có đội ngũ setup giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ bạn tối đa trong quá trình thiết kế và vận hành quán cà phê. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *