Sở hữu một quán cafe và công việc kinh doanh riêng vẫn luôn là ý định của nhiều bạn trẻ có đam mê với kinh doanh cafe và thích tự làm chủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện để có thể mở một quán cafe lớn và biết được mở quán cafe cần làm những gì. Hãy cùng Học Viện Pha Chế VNBS tìm hiểu cách để mở quán cafe quy mô nhỏ thành công cho người mới bắt đầu nhé.

 

Bước 1: Lên ý tưởng và xác định phong cách cho quán cafe

Trước khi mở một quán cafe, điều quan trọng nhất là lên ý tưởng và xác định phong cách cho quán. Cũng giống như quán cafe lớn hay tất cả những ngành nghề kinh doanh khác, khách hàng quyết định sự thành công của quán. Ý tưởng và phong cách của quán góp phần quan trọng trong việc xác định đối tượng khách hàng mà bạn hướng tới.

Ví dụ như phong cách công sở dành cho nhân viên văn phòng thưởng thức ly cafe vào buổi sáng hay buổi trưa sau khi ăn xong hoặc có thể là nơi gặp gỡ khách hàng; phong trẻ trung có không gian tự nhiên, thoáng mát và riêng tư cho các cặp đôi tâm sự; phong cách bình dân cho những người có thu nhập vừa và thấp, khách vãng lai đến và đi rất nhanh …

Ý tưởng và phong cách đặc biệt, phù hợp sẽ khiến quán cafe của bạn thu hút hơn và nhanh chóng thành công hơn.

 

Bước 2: Lên kế hoạch chi tiết

Để việc mở quán cafe diễn ra dễ dàng và đầy đủ hơn, bạn nên lập một bản kế hoạch chi tiết. Bản kế hoạch nên liệt kê một số đối thủ cạnh tranh trong khu vực, phân tích điểm mạnh và điểm yếu, các công việc cần phải làm, thời gian và thứ tự thực hiện, chi phí cho mỗi công việc.

 

Bước 3: Vốn đầu tư

Xác định nguồn vốn đầu tư cho quán cafe của bạn. Trường hợp vay vốn ngân hàng, bạn cần tính toán chi tiết về tiền lãi suất phải trả hàng tháng, dự tính thu nhập, thậm chí các rủi ro có thể xảy ra.

Vốn đầu tư ban đầu được chia ra thành vốn cố định và vốn lưu động. Vốn cố định để sử dụng cho việc thuê mặt bằng, sửa chữa trang trí quán, đầu tư trang thiết bị, dụng cụ pha chế… Vốn lưu động để chi trả hàng tháng như nguyên vật liệu, tiền lương nhân viên, điện nước … Hãy đảm bảo rằng nguồn vốn ban đầu bạn có đủ để chi trả trong một khoảng thời gian nhất định để quán đi vào hoạt động ổn định.

 

Bước 4: Lựa chọn và thuê mặt bằng

Vị trí của quán cafe là yếu tố không kém phần quan trọng để quyết định đến sự thành công của quán cafe. Tùy thuộc vào ý tưởng và phong cách quán cafe mà bạn hướng đến mà bạn có thể chọn địa điểm ở những vị trí, diện tích … khác nhau. Tuy nhiên, nên chú ý một số yếu tố:

Tránh lựa chọn những mặt bằng tại quá sâu trong ngõ ngách, nếu trong ngõ thì phải là ngõ thông, không nên chọn ngõ hẻm cụt và cần có khu vực đỗ xe thoải mái cho khách hàng.

Tránh lựa chọn các mặt bằng trên đường 1 chiều.

Khảo sát về các vấn đề pháp lý, quy hoạch liên quan đến mặt bằng.

Mặt bằng có dễ tu sửa hoặc được phép tu sửa, thay đổi không gian mặt bằng theo phong cách mà bạn định hướng hay không.

 

Bước 5: Hoàn thiện các thủ tục pháp lý

Để có thể kinh doanh quán cafe hợp pháp, bạn cần lưu ý thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật. Bạn có thể tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ, hoặc những người có kinh nghiệm để biết về quy trình xin cấp giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, các khoản thuế cần phải nộp trước khi quán cafe đi vào hoạt động

 

Bước 6: Thiết kế menu và tìm kiếm các nhà cung cấp

Một trong những yếu tố quan trọng nhất làm nên thành công của quán cafe là menu đồ uống của quán. Menu chính là thứ đưa khách hàng quay trở lại với       quán chính là hương vị đồ uống. Vì vậy hãy chú trọng để tạo menu đồ uống hấp dẫn khách hàng.

Sau khi đã thiết kế một menu đồ uống chất lượng, bạn cần tìm được nhà cung cấp với giá cả phải chăng. Điều này giúp bạn có những đồ uống giá thành thấp, tăng sức cạnh tranh, tối ưu hóa lợi nhuận.

 

Bước 7: Mua sắm nội thất, trang thiết bị

Dựa vào ý tưởng và phong cách quán cafe ban đầu, bạn nên liệt kê một danh sách các đồ nội thất, trang thiết bị phù hợp cho quán. Danh mục những đồ dùng cần thiết để mở một quán cafe quy mô nhỏ bao gồm:  Tủ lạnh, Lò vi sóng, Bếp, Nồi nấu, Dụng cụ pha chế, Ly/ cốc, Máy sinh tố, Máy ép, Bàn ghế, Quầy bar, Máy tính tiền, Đồ trang trí, Wifi.

 

Bước 8: Tuyển dụng và đào tạo nhân viên

Nhân viên sẽ là một trong những yếu tố quan trọng gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng. Do đó, tuyển dụng và đào tạo nhân viên cũng là một bước vô cùng quan trọng. Với quy mô nhỏ,, khi mới bắt đầu bạn có thể tuyển thêm một nhân viên order và một thu ngân. Đồng thời, bạn cần nắm rõ kiến thức pha chế và kiến thức về dịch vụ khách hàng để hướng dẫn nhân viên của mình.

 

Bước 9: Lên phương án marketing

Marketing là yếu tố cần thiết nhất cho quán cafe của bạn khi mới bắt đầu. Bạn có thể quảng bá thương hiệu của mình bằng cả phương pháp truyền thống và marketing online. Xây dựng các chương trình Marketing cho quán như khuyến mãi dịp khai trương, phát tờ rơi hoặc quảng cáo Facebook,… sẽ là cách thức để khách hàng biết đến quán cafe bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *