Hiện tại tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tạo nên sự hoang mang trong dư luận. Rất nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng trong đó ngành F&B đang là ngành nghề ảnh hưởng trực tiếp khi Hà Nội công bố dịch Covid-19. Không chỉ ở Hà Nội hiện nhiều địa phương các cửa hàng cũng trong tình trạng đứng ngồi không yên, khách hàng giảm sút khi dịch bệnh ngày càng phát tán diện rộng.

Trong tình hình hiện tại các chủ cửa hàng nên lập kế hoạch lâu dài cho cửa hàng, để có thể duy trì quán đi qua mùa dịch.

 

  • Mặt bằng

 

Hiện tại trên các diễn đàn, báo chí, mạng xã hội đều có rất nhiều mặt bằng đang được cho thuê, cho dù những khu vực này trước đây đều luôn trong tình trạng không dễ để thuê được 1 suất. Sau khi tìm hiểu lý do thì được biết do mặt bằng giá thuê quá cao, mà mùa dịch doanh thu giảm không thể tiếp tục kinh doanh nên đành sang nhượng. Vấn đề mặt bằng luôn là vấn đề nan giải bài toán khó cho những nhà đầu tư kinh doanh.

Anh Đức một chủ cửa hàng quán cafe tại khu Hoàn Kiếm ngậm ngùi đóng cửa quán bởi Hà Nội dịch khách vắng quá, không ai dám ra khỏi nhà. Những ngày thường khách du lịch rồi khách quanh khu vực doanh thu mỗi ngày đều vài ba triệu vậy mà nay lẹt đẹt ngày cao thì được hơn triệu không đủ cả tiền thuê nhà nên đành đóng cửa quán.

Quán cafe vắng khách mùa dịch

Trường hợp anh Hoàng tại Cầu Giấy cũng không khả quan hơn bao nhiêu, quán cafe anh đã mở hơn 5 năm có lượng khách quen nhất định. Trước đó tầm tháng 2 khi dịch ở Vĩnh Phúc và cho học sinh, sinh viên nghỉ thì đã mất đi một lượng khách thì nay lại khó khăn hơn khi Hà Nội công bố dịch. Quán kể cả khách quen cũng thưa dần, nhân viên cho nghỉ thì không được, mà ngồi không nhìn nhau xót ruột quá.

Anh Đức à anh Hoàng chỉ là một trong nhiều chủ cửa hàng đang ngồi trên đống lửa vì dịch. Không chỉ mặt bằng còn nhiều yếu tố khác mà người kinh doanh đau đầu.

 

  • Nhân viên

 

Ngoài yếu tố mặt bằng thì yếu tố nhân viên cũng là một bài toán khó của nhà đầu tư. Khách hàng giảm sút đủ chi phí đều phải chi trả, tiền công nhân viên mỗi ngày đều phải trả. Hiện không ít nhà hàng, khách sạn, quán cafe cho nhân viên nghỉ không lương hoặc giảm đi số giờ làm, hưởng lương cơ bản… Dù biết điều này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của nhân viên nhưng để duy trì cửa hàng bắt buộc các nhà đầu tư phải lựa chọn.

 

  • Nguyên liệu

 

Vấn đề nguyên liệu dùng trong ngày, hoặc do nhập nhưng khách ít dẫn đến nguyên liệu hư hỏng cũng làm nhà đầu tư băn khoăn. Dù đã lên phương án giảm nhập nguyên liệu nhưng một vài mặt hàng dùng trong ngày, hoặc ngắn ngày không tiêu thụ hết bỏ đi cũng làm thất thoát khá nhiều của nhà đầu tư.

Ngoài ra còn nhiều vấn đề khác như điện, nước… cũng là vấn đề đáng quan tâm trong màu dịch. Cho đến nay dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, các nhà đầu tư nên có biện pháp dự trù cho sinh tồn của hàng, thời gian sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *