Mở và làm chủ một quán cafe là mơ ước của không ít bạn trẻ hiện nay, nhưng không phải ai cũng có một nguồn tài chính dồi dào để có thể mở một quán cafe thật lớn. Tuy nhiên, không phải cứ phải có nhiều tiền mới có thể mở quán cafe. Với một số vốn nhỏ khoảng 100 triệu, bạn cũng có thể mở một quán cafe đẹp, đông khách và thành công trong việc kinh doanh quán cafe của mình.

Bài viết dưới đây là những kinh nghiệm cơ bản để mở quán cafe cho người ít vốn, mời bạn tham khảo.

  1. Xác định đối tượng khách hàng

Việc đầu tiên bạn cần thực hiện khi kinh doanh bất kỳ ngành hàng nào, bao gồm cả mở quán cafe chính là xác định đối tượng khách hàng. Đối tượng khách hàng cần được xác định cụ thể, sau đó, từ đối tượng khách hàng này, bạn mới quyết định đến các yếu tố quan trọng khác để mở và kinh doanh quán cafe.

Để xác định được đối tượng khách hàng một cách cụ thể, bạn cần trả lời được các câu hỏi sau:

– Khách hàng mục tiêu là ai?

– Độ tuổi khách hàng mục tiêu là bao nhiêu?

– Nghề nghiệp chính của họ là gì?

– Khả năng chi trả cho sản phẩm của họ trong khoảng giá nào?

  1. Xác định các tiêu chí ảnh hưởng đến việc kinh doanh quán cafe

Trước tiên, muốn mở một quán cafe thành công dù lớn hay nhỏ, bạn cũng cần xem xét đến các tiêu chí ảnh huởng đến việc kinh doanh quán cafe. Từ đó, xây dựng một kế hoạch kinh doanh chi tiết, dự trù tài chính chính xác để việc kinh doanh diễn ra thường xuyên, suôn sẻ.

Theo  Học Viện Pha Chế VNBS, các tiêu chí lớn nhất ảnh hưởng đến việc kinh doanh của quán cafe sẽ bao gồm:

– Vị trí của quán: Các quán cafe được đặt ở vị trí thuận lợi, dễ tìm có mức tốt hơn khoảng 40% so với quán cùng diện tích và chung điều kiện dân cư nhưng vị trí kém thuận lợi hơn.

– Diện tích quán: yếu tố này có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thiết kế, số lượng khách hàng có thể đón tiếp.

– Khu vực để xe cho khách: Khách hàng có xu hướng lựa chọn quán cafe có nơi để xe an toàn, thuận tiện và rộng rãi. Không có bất kỳ một ai muốn phải chen chúc trong một bãi để xe chật hẹp, bất tiện để vào quán uống 1 cốc cafe cả.

– Nhân sự: Nhân sự khẳng định mặt bằng chung thái độ phục vụ của quán, và là yếu tố vô cùng quan trọng để khách hàng quyết định có quay trở lại quán cafe của bạn hay không.

– Đồ uống: Cũng tương tự như yếu tố nhân sự, chỉ khi đồ uống của bạn có chất lượng tốt và thật sự ấn tượng, quán cafe của bạn mới có thể giữ được khách hàng thân thiết cho mình.

 

  1. Xây dựng bảng dự trù chi phí chi tiết

Sau khi đã có trong tay tất cả các câu trả lời để có thể mở một quán cafe thành công, bạn phải có một bảng dự trù chi phí chi tiết. Đối với một quán cafe nói chung, các chi phí bạn cần quan tâm bao gồm:

– Chi phí thuê mặt bằng: Nếu bạn có thể tận dụng diện tích nhà riêng để mở quán cafe thì bạn có thể tiết kiệm được khoản chi phí này. Nếu lựa chọn thuê ngoài, mặt bằng quán cafe của bạn nên có diện tích tối thiểu 30m2, tùy thuộc vào địa điểm bạn lựa chọn, chi phí mặt bằng quán cafe nhỏ dao động khoảng 4 – 6 triệu đồng/tháng.

– Chi phí trang trí quán: Khi đã có mặt bằng, bạn cần trang trí để mặt bằng của bạn trở thành một quán cafe theo phong cách bạn đã lựa chọn. Bạn cần sửa chữa mặt bằng, sơn sửa tường, mua và lắp đặt các vật dụng trang trí, vệ sinh, bàn ghế, đèn,… phù hợp. Với một quán cafe nhỏ, chi phí này có thể dao động từ khoảng 40 đến 50 triệu đồng.

– Chi phí mua dụng cụ pha chế và nguyên vật liệu: Thông thường, chi phí này không nên vượt quá 30% doanh thu. Thế nên tùy thuộc vào mô hình kinh doanh bạn lựa chọn để mua những loại nguyên vật liệu cần thiết nhất, bao gồm: Nguyên liệu pha chế, tủ lạnh, tủ mát, máy pha cafe, máy xay sinh tố, máy ép trái cây, cốc, ly, thìa,…. Chi phí cần thiết sẽ dao động trong khoảng từ 12 đến 15 triệu.

– Chi phí duy trì hoạt động của quán: Ngoài các chi phí trên, bạn cũng cần chuẩn bị một khoản chi phí khác để đảm bảo duy trì hoạt động của quán trong ít nhất 03 tháng. Chi phí này sẽ bao gồm các khoản chi phí tiền điện, tiền nước, wifi, tiền lương cho nhân viên, quảng cáo…

 

Vậy là với một số vốn nhỏ, bạn hoàn toàn có thể mở một quán cafe của riêng mình. Trên đây là một số khoản chi phí tham khảo dựa trên những kinh nghiệm của Học Viện Pha Chế VNBS. Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí hơn nữa dựa trên sự sáng tạo riêng biệt của mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *