Không chỉ ở các thành phố lớn, kể cả ở những vùng thị trấn, quận, huyện nhỏ, thưa dân, kinh doanh cafe vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu của những bạn trẻ đam mê kinh doanh cafe và mong muốn được sở hữu công việc kinh doanh nhỏ của riêng mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng là những người có kinh nghiệm đầy mình trong việc mở quán cafe, vậy, những người mới bắt đầu kinh doanh quán cafe cần lưu ý những vấn đề gì?

  1. Vốn

Dù bạn dự định kinh doanh trong bất cứ ngành nghề nào, vốn luôn là yếu tố chiếm vai trò quan trọng nhất quyết định đến việc kinh doanh của bạn. Kinh doanh quán cafe cũng vậy. Vốn để kinh doanh quán cafe của bạn sẽ phụ thuộc vào chính bạn. Do đó, bạn cần xác định được mô hình kinh doanh, ý tưởng kinh doanh của quán, sau đó tính toán cụ thể các chi phí để áng chứng số vốn cần có khi mở quán.

Vốn mở quán cafe thông thường sẽ bao gồm chi phí thuê mặt bằng; chi phí cơ sở vật chất, chi phí cho trang thiết bị; chi phí trang trí quán cafe; chi phí nguyên liệu; chi phí thuê nhân công và một khoản vốn dự phòng cho các công việc phát sinh, lương nhân viên … cho ít nhất 3 tháng đầu kinh doanh để đảm bảo quán vẫn có thể hoạt động ổn định trong thời gian đầu chưa sinh lợi.

  1. Menu

Cafe có rất nhiều loại, và từ các loại cafe này, cũng có rất nhiều món được tạo ra với các hương vị, màu sắc, cách trang trí và pha chế khác nhau. Hãy đảm bảo quán của bạn có một menu đầy đủ với các loại cafe đơn giản, phổ biến và cả những loại cafe mới lạ, tạo hương vị khác biệt và nét đặc trưng cho quán.

Để làm được điều này, bạn cần trả lời các câu hỏi sau trước khi lựa chọn các loại thức uống phù hợp với quán của mình.

  • Đối tượng khách hàng của bạn là ai? Ở độ tuổi và giới tính nào?
  • Chi phí nguyên vật liệu bạn sẽ sử dụng cho các loại đồ uống của quán là bao nhiêu?
  • Giá bán của đồ uống trên menu được tính theo công thức nào?
  • Lợi nhuận bạn mong muốn thu được từ món đồ uống của quán?
  • Phong cách thiết kế menu và tên các loại nước uống như thế nào để đặc biệt và hấp dẫn nhất?

Sau khi hoàn thành những câu hỏi trên, bạn hãy đưa ra một menu với các loại đồ uống phù hợp với tiêu chí của mình. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung vào menu một số thức uống khác để khách hàng có nhiều lựa chọn vì không phải ai vào quán cũng để uống cafe.

Một điều quan trọng mà bạn cần lưu ý, đó là bạn nên biết cách pha chế các món trên menu của bạn. Việc biết pha chế sẽ giúp bạn chủ động hơn trong công việc thay vì thuê ngoài. Đồng thời, giúp bạn giảm thiểu một phần chi phí cho quán đối với vị trí pha chế.

  1. Không gian

Địa điểm và không gian của quán cũng là một yếu tố quan trọng trong việc mở quán cafe. Khách hàng sẽ dễ tìm thấy quán của bạn và có xu hướng lựa chọn quán của bạn nếu quán cafe của bạn được đặt ở một nơi dễ thấy. Và khách hàng cũng sẽ có ấn tượng tốt đẹp với quán của bạn nếu không gian quán được thiết kế đặc biệt, thu hút và hấp dẫn khách hàng. Bởi vậy, việc chọn địa điểm và phong cách thiết kế phù hợp với đối tượng khách hàng sẽ đem lại cho bạn những khách hàng trung thành với quán.

Mỗi một quán cafe sẽ theo đuổi một phong cách riêng biệt, bạn cũng vậy. Hãy cân nhắc và lựa chọn cho quán của mình một phong cách phù hợp nhất. Sau đó, hãy khiến phong cách đó trở nên đặc biệt hơn theo cách của bạn. Điều này sẽ giúp bạn nắm được lợi thế vô cùng lớn trong việc kinh doanh quán cafe của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *