Kinh doanh quán cafe có khó không và cần bao nhiêu vốn là những câu hỏi được rất nhiều người muốn khởi nghiệp bằng kinh doanh quán cafe quan tâm. Tuy nhiên, đáp án của câu hỏi này lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như quy mô của quán, lựa chọn mô hình kinh doanh, vị trí mặt bằng, phong cách thiết kế …

Hôm nay, Học Viện Pha Chế VNBS sẽ giúp các bạn liệt kê các khoản chi phí cần để mở quán cafe, giúp bạn có thể tự tính toán được số vốn cần chuẩn bị khi muốn kinh doanh quán cafe.

 

 

  • Chi phí mặt bằng

 

Mặt bằng là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định sự thành công của việc kinh doanh cafe, và chi phí mặt bằng cũng là một loại chi phí không hề nhỏ. Tùy thuộc vào quy mô của quán cafe mà bạn có thể ước tính kinh phí xây dựng, mua hay thuê mặt bằng theo giá thị trường.

 

 

  • Chi phí xây dựng/ sửa chữa và thiết kế

 

Sau khi có được mặt bằng, tùy thuộc vào phong cách quán cafe của bạn mà quyết định việc xây dựng/ sửa chữa và thiết kế. Đối với quán cafe quy mô nhỏ, bạn có thể tự thực hiện các công việc sửa chữa, lắp đặt, thiết kế. Đối với quán cafe có quy mô vừa trở lên, bạn có thể cần sự hỗ trợ của các bên cung cấp dịch vụ để tư vấn thiết kế, thực hiện xây dựng/ sửa chữa và lắp đặt.

Thông thường, chi phí xây dựng/ sửa chữa và thiết kế này sẽ bao gồm chi phí lắp đặt điện nước, quầy thu ngân, sơn sửa mặt bằng, trang trí biển hiệu, không gian … theo đúng phong cách mà bạn mong muốn.

 

  • Chi phí cơ sở vật chất, trang thiết bị

 

Cơ sở vật chất và trang thiết bị có rất nhiều phân khúc. Tùy thuộc vào đối tượng khách hàng bạn hướng đến và loại sản phẩm bạn cần cung cấp để lựa chọn loại cơ sở vật chất, nội thất, trang thiết bị ở mức giá khác nhau.

Thông thường, mục này sẽ bao gồm chi phí đối với quầy pha chế, bàn ghế, máy pha cafe, máy xay sinh tố, máy đánh kem, tủ lạnh, tivi, bếp ga, cốc, thìa, dĩa, ly, tách, bình nước nóng, máy tính tiền, máy vi tính …

 

 

  • Chi phí nguyên vật liệu

 

Chi phí lớn nhất trong quá trình hoạt động của quán cafe là chi phí nguyên vật liệu. Chi phí này được xác định dựa trên menu đồ uống. Bạn cần căn cứ vào công thức pha chế từng đồ uống trong menu để phân loại và xác định số lượng nguyên vật liệu. Thông thường bao gồm: cafe, sữa đặc, sữa tươi, đường, syrup, bột cacao, nước ngọt, hoa quả, đồ khô ăn vặt …

Ngoài ra, bạn cần tính toán để đảm bảo nguyên liệu đủ dùng trong một khoảng thời gian phù hợp nhất định để đảm bảo cung cấp đầy đủ các món theo yêu cầu của khách hàng.

 

 

  • Chi phí nhân sự

 

Ngoài mặt bằng, nhân viên chính là phần quan trọng nhất tạo nên phong cách của quán cafe và ảnh hưởng trực tiếp đến việc khách hàng có quay lại hay không. Do đó, bạn cần tuyển nhân viên một cách cẩn thận và đào tạo một cách bài bản trước khi bắt đầu làm việc.

Chi phí lương, thưởng cho nhân viên là chi phí không cố định, thay đổi tùy thuộc vào mức độ công việc và thời gian, thái độ, năng lực làm việc của nhân viên. Các vị trí nhân viên bạn có thể cần thuê cho quán cafe của mình bao gồm: quản lý, pha chế, phục vụ, thu ngân, bảo vệ.

 

 

  • Chi phí quảng cáo

 

Quảng cáo là một hành động vô cùng cần thiết để xây dựng thương hiệu quán cafe của bạn và khiến quán cafe của bạn tiếp cận được đến nhiều người. Chi phí quảng cáo nói chung được đánh giá ở mức cao, do đó bạn cần xác định rõ đối tượng khách hàng tiềm năng của quán. Sau khi xác định được nhóm khách hàng tiềm năng, bạn có thể lựa chọn phương thức quảng cáo phù hợp như marketing online, quảng cáo trực tiếp, truyền miệng …

 

 

  • Chi phí liên quan đến các thủ tục pháp lý

 

Để quán cafe đi vào hoạt động kinh doanh hợp pháp, bạn cũng cần quan tâm đến các thủ tục pháp lý và các chi phí để thực hiện các nghĩa vụ pháp lý. Các chi phí này có thể bao gồm các lệ phí nhà nước liên quan đến thủ tục pháp lý, các khoản nghĩa vụ thuế môn bài, thuế thu nhập …

 

 

  • Các khoản chi phí phát sinh khác

 

Ngoài các khoản chi phí chính được kể trên, bạn cũng cần dự trù một khoản kinh phí khác cho các mục chi chưa có trong danh mục hoặc các hạng mục chưa lường trước. Trong danh mục này có thể bao gồm các chi phí khai trương quán, điện, nước, mạng, may đồng phục nhân viên, sửa chữa máy móc khi bị hỏng, quà tặng khách hàng …

 

Trên đây là một số hướng dẫn của Lạc Đà Vàng về chi phí mở quán cafe. Để tìm hiểu kỹ hơn về các bước mở quán cafe ở quy mô nhỏ, mời bạn xem thêm bài viết “Cách mở quán cafe quy mô nhỏ thành công”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *