Quy tắc đầu tiên và cơ bản nhất mà một quầy pha chế phải tuân theo đó là quy tắc “một chiều”. Đây chính là chiều vận hành và hoạt động trong quầy pha chế. Quy tắc này giúp nhân viên pha chế và phục vụ đạt được hiệu quả tốt nhất, tránh lãng phí thời gian và công sức trong quá trình phục vụ khách hàng cũng như tốc độ hoàn thành order của nhân viên.
Quy tắc một chiều sẽ bao gồm 4 khu vực:
- Nơi lấy nguyên liệu: tủ lạnh, ngăn/kệ chứa nguyên liệu
- Quầy sơ chế, xử lý nguyên liệu, bồn rửa, thùng rác, kệ chứa dụng cụ
- Khu vực đặt các loại máy móc: máy ép, máy xay, máy pha cafe, máy định lượng, bình ủ …
- Khu vực pha chế, hoàn thiện sản phẩm